Phân biệt các loại phòng trong khách sạn bạn cần biết

Cac loai phong khach san

Phân biệt các loại phòng trong khách sạn bạn cần biết

Do mỗi khách hàng có nhu cầu riêng biệt nên đa phần các khách sạn đều phân chia phòng nghỉ thành nhiều hạng khác nhau. Việc nắm rõ các loại phòng trong khách sạn, điểm khác biệt giữa các hạng phòng sẽ giúp bạn lựa chọn được phòng nghỉ phù hợp cho mình và gia đình. Vậy cụ thể trong khách sạn có những loại phòng nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Các loại phòng trong khách sạn

Khách sạn là mô hình kinh doanh lưu trú khác hoàn toàn so với dạng nhà nghỉ, homestay. Vì thế nên các phòng khách sạn cũng phải đạt theo đúng tiêu chí mà các cơ quan quản lý đề ra. Để chọn được phòng cho mình bạn có thể dựa vào 2 tiêu chí phổ biến là loại giường và chất lượng giường như sau:

1. Phân loại phòng khách sạn theo chất lượng

Khi phân loại phòng theo chất lượng thì chúng ta sẽ phải căn cứ vào các tiêu chí khác nhau như vị trí phòng, diện tích phòng, cơ sở vật chất của phòng,… Cụ thể các phòng sẽ được phân chia như sau:

  • Phòng khách sạn dạng tiêu chuẩn – phòng Standard

Đúng theo tên gọi, phòng tiêu chuẩn là một dạng phòng cơ bản có trong hầu hết tất cả các khách sạn. Thường loại phòng này có số lượng nhiều nhất được khách sạn phục vụ cho khách cư trú với chi phí khá tiết kiệm. Tuy nhiên, một số khách sạn 5 sao thường không cung cấp dạng phòng này.

Loai trong phong khach san 1

Diện tích của phòng Standard thường rất nhỏ, với nội thất bài trí đơn giản và tiện ích cũng rất hạn chế.

Vị trí của những căn phòng hạng tiêu chuẩn thường ở khu vực thấp, khung cảnh hạn chế, view không đẹp.

  • Phòng khách sạn dạng cao cấp – phòng Superior

Phòng Superior có chất lượng cao hơn dạng phòng Standard về cả diện tích và các tiện nghi đi kèm như:

– Khung cảnh: view phòng đẹp hơn

– Vị trí: các phòng dạng Superior thường nằm ở các tầng giữa trong khách sạn.

– Tiện nghi: được cung cấp đầy đủ hơn (ví dụ có thêm ấm siêu tốc pha nước, café, trà,…)

Tuy nhiên giá thành của các phòng này sẽ đắt hơn so với dạng phòng Tiêu chuẩn Standard.

  • Phòng khách sạn dạng sang trọng – phòng Deluxe

– Trong các khách sạn, phòng Deluxe được đánh giá là một trong các hạng phòng cao cấp, sang trọng. Diện tích và các tiện nghi của loại phòng này sẽ được bố trí, cung cấp đầy đủ cho khách sử dụng. Ngoài ra, chất lượng của các đồ dùng cũng sẽ cao cấp hơn hẳn so với phòng Standard hay Superior.

– Tầm nhìn của những căn phòng này cũng sẽ được mở rộng hơn, có thể nhìn cảnh đẹp hơn bởi vị trí của phòng Deluxe thường nằm ở các tầng cao trong khách sạn.  

  • Phòng khách sạn dạng cao cấp nhất – phòng Suite

– Phòng Suite là dạng phòng ngủ được đánh giá là cao cấp nhất trong tất cả các loại phòng trong khách sạn. Không chỉ cung cấp khu vực nghỉ ngơi, mà khách hàng sử dụng phòng Suite cũng sẽ có nhiều đặc quyền sử dụng các dịch vụ đi kèm khác của khách sạn ở một số khu vực dịch vụ.

– Phòng Suite cũng được chia nhỏ thêm thành 2 dạng phòng khác là : Junior Suite và Excutive Suite. Trong đó, Excutive Suite là dạng phòng có chất lượng cao cấp nhất so với tất cả các phòng khác trong khách sạn, và được biết với tên gọi khác như là một phòng Tổng thống, phòng Nữ hoàng, phòng Hoàng Gia,…. Số lượng phòng Excutive Suite thường rất hạn chế và giá thành cũng thuộc hàng top.

– Về thiết kế các loại phòng trong khách sạn theo dạng Suite thì sẽ được phân chia thành nhiều phòng nhỏ như một căn hộ chung cư: phòng bếp, khu vực làm việc, quầy rượu nhỏ, phòng ngủ,…. Diện tích của một phòng Suite có thể lên đến hơn 80m2.

– Vị trí của những dạng phòng này thường được xếp ở các tầng cao nhất của tòa nhà. Để từ đó, khách hàng sẽ có một cái nhìn bao quát, toàn cảnh hơn đối với khung cảnh xung quanh.

– Khách hàng sử dụng các loại phòng Suite sẽ được phục vụ mọi dịch vụ tốt nhất. Cũng theo đó, chi phí cho các căn phòng dạng này sẽ ở mức đắt nhất trong số các hạng phòng khách sạn.

  • Phòng khách sạn dạng Bungalow

– Phòng Bungalow lại là một trong những dạng phòng đặc thù mà không hẳn các khách sạn đều cung cấp. Phòng bungalow thường được thiết kế theo kiểu dạng nhà không có tầng, chỉ một tầng duy nhất nhưng diện tích lớn và cũng được chia thành các phòng nhỏ có chức năng sử dụng khác nhau. 

– Thông thường, phòng bungalow được bài trí ở các resort. Bởi cơ bản, phòng dạng bungalow sẽ có diện tích hơn 100m2.

– View nhìn ra ngoài của các phòng Bungalow cũng sẽ rất đẹp, thường là hướng biển, hướng núi,….

2. Phân loại phòng khách sạn theo loại giường khách sạn

Nếu xét về tiêu chí các loại giường trong khách sạn, thì các loại phòng khách sạn cũng sẽ được chia thành các loại như sau:

Phan loai phong khach san theo giuong

  • Phòng dorm: dạng phòng này thường được sắp xếp các dạng giường đơn dạng tầng. Loại phòng này phù hợp với những tập thể đi chơi, du lịch mà muốn được ở cùng nhau, cũng là để tiết kiệm chi phí
  • Phòng đơn(single): Phòng chỉ bao gồm một giường đơn dành cho 1 người ngủ.
  • Phòng twin: phòng bao gồm 2 giường đơn cho 2 người
  • Phòng double: phòng có 1 giường đôi cho 2 người ngủ
  • Phòng triple: phòng được thiết kế cho ba người ngủ với 2 dạng: 3 giường đơn hoặc 1 giường đôi và 1 giường đơn.

Bên cạnh việc bài trí số lượng giường cố định theo các dạng phòng như trên, các khách sạn có thể sắp xếp bổ sung thêm một giường đơn cho phòng twin hoặc phòng double để tạo thành một phòng triple khi khách có nhu cầu hoặc vào mỗi mùa cao điểm. Các giường bổ sung này được gọi là Extra bed.

Tùy vào nội quy của khách sạn mà việc bổ sung Extra bed có hoặc không thu thêm phí.

Kết luận

Trên đây là 2 cách phân chia các loại phòng trong khách sạn chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Chắc chắn, với những thông tin này, các bạn đã có thể dễ dàng đặt phòng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân, gia đình cùng với mức chi phí tối ưu nhất. Chúc bạn có kỳ nghỉ tiết kiệm và vui vẻ bên gia đình!