Hiệu ứng chim mồi là gì? Ứng dụng của hiệu ứng này trong kinh doanh

Hieu ung chim moi la gi

Hiệu ứng chim mồi là gì? Ứng dụng của hiệu ứng này trong kinh doanh

Hiệu ứng chim mồi là một chiến lược marketing đánh vào tâm lý của người mua hàng, từ đó thu về khoản lợi nhuận khổng lồ. Vậy hiệu ứng chim mồi là gì? Bản chất của hiệu ứng chim mồi cũng như ứng dụng của hiệu ứng này trong kinh doanh như thế nào? Bài viết dưới đây của chúng tôi Cazamance sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho những thắc mắc này. Mời bạn theo dõi!

Hiệu ứng chim mồi là gì?

Hiệu ứng chim mồi có tên Tiếng Anh là Decoy Effect hay còn có tên gọi khác là hiệu ứng ưu thế bất cân xứng (Asymmetric dominance effect). Hiệu ứng này còn được xem là một trong những chiến lược marketing hiệu quả, sử dụng mồi nhử nhằm hướng khách hàng theo ý muốn của nhà kinh doanh mà khách hàng vẫn vui vẻ, lựa chọn.

Tim hieu hieu ung chim moi

Với hiệu ứng chim mồi này, bạn sẽ đưa ra 3 phương án A, B và C. Giữa 3 phương án sẽ có sự bất cân xứng với nhau nhằm hướng khách hàng theo mong muốn của người bán. Đồng thời, khách hàng sẽ dễ dàng đưa ra sự lựa chọn hơn nhằm tối ưu chi phí nhất.

Bản chất của hiệu ứng chim mồi

Bản chất của hiệu ứng chim mồi thực chất là việc bạn dùng một mồi nhử nào đó để lôi kéo khách hàng theo đúng mong muốn của mình mà khách hàng không hề hay biết. Đơn giản là việc khi bán một sản phẩm nào đó, bạn chỉ cần tăng thêm một số lượng sản phẩm để làm giảm giá cả của sản phẩm muốn bán hoặc đưa ra các chương trình giảm giá, tặng kèm… là đã có thể “dẫn dụ” được khách hàng đưa ra lựa chọn. 

Đối với khách hàng khi mua được những sản phẩm như thế này họ sẽ cảm thấy mình đang được hưởng lợi nhưng trên thực tế lợi ích lớn nhất lại đang thuộc về chính nhà bán hàng.

Ví dụ: Khi đến các rạp chiếu phim, bạn muốn mua bỏng ngô và có 3 sự lựa chọn bao gồm: size nhỏ giá 35.000 VNĐ, size vừa 50.000 và size lớn 55.000 VNĐ. Trong trường hợp này bạn sẽ lựa chọn size lớn bởi bạn cảm thấy nó đem đến cho bạn giá trị lớn nhất khi so sánh với size nhỏ và size vừa.

Size vừa chính là chim mồi mà nhà kinh doanh đã áp dụng. Size này chỉ là thước đo để khách hàng so sánh với size lớn để làm nổi bật giá trị của size lớn, khiến cho khách hàng đưa ra lựa chọn mà vẫn thỏa mãn, vui vẻ với sự lựa chọn của mình. Như vậy, doanh nghiệp sẽ thu được lợi nhuận cao hơn chính nhờ việc bán được bỏng ngô nhiều hơn.    

 Ứng dụng hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh

Hiệu ứng chim mồi hiện đang được ứng dụng rất nhiều trong kinh doanh. Cụ thể là được ứng dụng như thế nào thì mời bạn theo dõi ngay những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

1. Để khách hàng thoải mái lựa chọn

Đối với hầu hết khách hàng khi mua hàng họ luôn đặt ra câu hỏi rằng: Không biết mình mua có bị đắt không? Quyết định mua hàng này đã thực sự đúng đắn chưa?

Hiểu được tâm lý này, những người kinh doanh sẽ cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn khác nhau để họ quyết định mua theo phương án đem lại lợi ích cho mình nhiều nhất.

Ví dụ: Bước vào một cửa hàng quần áo, khi có 1 sự lựa chọn là 100.000 VNĐ cho 2 bộ quần áo, khách hàng sẽ luôn phân vân không biết 2 bộ có nhiều không, mình mua có đắt không. Lúc này, người bán đưa thêm cho khách hàng 1 sự lựa chọn nữa đó là 60.000 VNĐ 1 bộ quần áo. Hiển nhiên, khách hàng sẽ chẳng phân vân gì mà lựa chọn mua ngay 2 bộ. Bên cạnh đó, họ còn cảm thấy vô cùng vui vẻ khi mình có thể mua được 2 bộ để thay đổi lại được mua với giá thấp hơn.

2. Đưa ra một phương án có giá nhỏ hơn

Ung dung hieu ung chim moi

Là một người mua hàng, người tiêu dùng luôn có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm có giá trị nhiều hơn cái giá bỏ ra để mua nó. Vì vậy, với những sản phẩm có cùng giá trị như nhau, sản phẩm nào có giá nhỏ hơn sẽ được khách hàng ưu tiên lựa chọn.

 Ví dụ: 1 cửa hàng có 2 chai nước mắm với giá lần lượt là 10.000 VNĐ và 30.000 VNĐ; giá trị sử dụng của 2 chai này là như nhau. Lúc này, khách hàng sẽ cho rằng 1 chai nước mắm mà có giá 30.000 VNĐ là quá đắt và họ sẽ lựa chọn chai 10.000 VNĐ. Tuy nhiên lúc này, người bán đặt thêm 1 chai nước mắm nữa bên cạnh giá 50.000 VNĐ với giá trị sử dụng không thay đổi. Trong trường hợp này, người mua sẽ cảm thấy chai nước mắm 30.000 VNĐ cũng không tồi và họ sẽ quyết định mua nó. Như vậy, chai nước mắm 50.000 VNĐ đã trở thành mồi nhử đưa ra sự lựa chọn theo ý muốn của người bán.

3. Đưa ra một sự lựa chọn kém hấp dẫn hơn

Việc đưa thêm một sự lựa chọn kém hấp dẫn hơn cho khách hàng nhằm mục đích làm nổi bật giá trị của phương án lớn cũng là một chiến lược hiệu quả của nhà kinh doanh. Việc đưa thêm lựa chọn này đơn giản chỉ là đưa ra để khách hàng so sánh và họ thường sẽ không lựa chọn nó.

Ví dụ: Sách giấy có giá là 50$, sách giấy mix sách trực tuyến có giá là 80$, sách trực tuyến có giá 80$. Rõ ràng sẽ không có khách hàng nào lựa chọn sách trực tuyến mà họ sẽ lựa chọn mua sách giấy mix sách trực tuyến. Phương án sách trực tuyến chỉ đưa ra cho có, nhằm để khách hàng so sánh và đưa ra lựa chọn của mình dễ dàng hơn mà thôi.

4. Quy luật 100

Quy luật 100 là một trong những ứng dụng của hiệu ứng chim mồi được nhiều công ty, doanh nghiệp và những nhà kinh doanh bán lẻ áp dụng tại các chương trình giảm giá. Cụ thể, quy luật này được thể hiện như sau:

  • Khi số tiền được giảm trên mỗi sản phẩm khuyến mãi dưới 100.000 thì số tiền được giảm sẽ được công bố dưới dạng %.

Ví dụ: Một bộ quần áo có giá 80.000 khi giảm giá thì sẽ được công bố chương trình khuyến mãi là 20% mà không đưa ra con số cụ thể là 16.000.

  • Khi số tiền được giảm trên mỗi sản phẩm khuyến mãi trên 100.000 thì số tiền được giảm sẽ được công bố dưới dạng con số cụ thể.

Ví dụ: Một cửa hàng máy tính đưa ra chương trình giảm giá với các loại máy tính cấu hình thấp, đời cũ có giá gốc là 10.000.000 thì họ sẽ công bố chương trình giảm giá dưới dạng con số cụ thể là 2.000.000 thay vì giảm giá 20%. 

Kết luận

Như vậy là thông qua bài viết trên bạn cũng đã hiểu được hiệu ứng chim mồi là gì, bản chất của hiệu ứng chim mồi cũng như những ứng dụng của hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh rồi. Đây thực sự là một trong những chiến lược kinh doanh và marketing vô cùng hiệu quả giúp doanh nghiệp tăng doanh số và lợi nhuận của công ty lên rất nhiều. Vì vậy, nếu như là một người kinh doanh, bạn đừng nên bỏ qua chiến lược này nhé.