Kỳ phiếu là gì? Phân biệt kỳ phiếu, trái phiếu và tín phiếu

Tim hieu ky phieu la gi

Kỳ phiếu là gì? Phân biệt kỳ phiếu, trái phiếu và tín phiếu

Trong lĩnh vực kinh doanh tài chính, ngoài các hình thức đầu tư quen thuộc như cổ phiếu, trái phiếu thì kỳ phiếu cũng là hình thức đầu tư được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, có nhiều người chưa hiểu rõ kỳ phiếu là gì, nên thường nhầm lẫn giữa trái phiếu, tín phiếu và kỳ phiếu. Do vậy trong bài viết này cazamance sẽ giúp bạn hiểu cũng như phân biệt được kỳ phiếu khi đầu tư với những nội dung sau.

 • Kỳ phiếu là gì?
 • Đặc điểm của kỳ phiếu
 • Những lợi ích khi đầu tư kỳ phiếu
 • Phân biệt kỳ phiếu với trái phiếu và tín phiếu

Nếu các bạn đang tìm kiếm một cơ hội kinh doanh mới, thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Kỳ phiếu là gì?

Kỳ phiếu là một dạng văn bản ghi nợ giữa người đi vay và người cho vay một loại tài sản nhất định. Các kỳ phiếu được lập ra đều được pháp luật công nhận và bảo hộ về tính chất pháp lý của nó.

Trong đó, người phát hành có trách nhiệm hoàn trả toàn bộ số tiền được quy định trong kỳ phiếu một cách vô điều kiện. Để đảm bảo khả năng thanh toán, thông thường, kỳ phiếu sẽ được bảo lãnh bởi ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính có uy tín.

Dựa trên khái niệm của kỳ phiếu có thể thấy, kỳ phiếu là một dạng văn bản có tính lưu thông, tính bất khả kháng và sự trừu tượng.

Ky phieu la gi

 • Tính lưu thông

trên thực tế hiện nay, kỳ phiếu được trao đổi, chuyển nhượng cho bên thứ 3. Lúc này, kỳ phiếu chuyển nhượng sẽ được đổi tên gọi thành hối phiếu. Kỳ phiếu chuyển nhượng được sang nhượng cho chủ sở hữu mới thông qua chữ ký chuyển nhượng. Lúc này, người phát hành kỳ phiếu sẽ phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán đối với bên thứ 3 xuất trình được những văn bản giấy tờ liên quan.

 • Tính bất khả kháng của kỳ phiếu

Chính là việc người lập phiếu phải hoàn trả khoản vay một cách vô điều kiện. Bất kể thời gian nào, cho dù là người nhận phiếu đã hoàn thành được công việc, nghĩa vụ của mình hay chưa.

 • Sự trừu tượng

– Trong nội dung của kỳ phiếu không được đề cập đến các thông tin liên quan đến khoản vay: lý do vay, thời hạn trả nợ. Chính vì vậy, người lập phiếu có trách nhiệm hoàn trả ngay khi có yêu cầu.

– Trong các giao dịch thương mại quốc tế, kỳ phiếu thường được sử dụng để làm cơ sở thanh toán giữa bên mua và bên bán.

Đặc điểm của kỳ phiếu

Những đặc điểm của kỳ phiếu được nêu ở dưới đây sẽ là cơ sở để các bạn có thể dễ dàng phân biệt kỳ phiếu với các loại đầu tư, vay nợ khác

 • Có cam kết bảo lãnh: Kỳ phiếu là một dạng văn bản cam kết trả tiền của người phát hành. Việc đảm bảo thực hiện cam kết này hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng tài chính của người lập phiếu. Chính vì vậy, để có thể lưu thông kỳ phiếu dễ dàng, thuận lợi, mọi kỳ phiếu được lập ra đều phải có sự bảo lãnh của một bên thứ 3: công ty tài chính, ngân hàng,….
 • Thời gian thanh toán: tùy thuộc vào bên sở hữu kỳ phiếu. Ngay khi có yêu cầu, người lập phiếu có trách nhiệm hoàn trả khoản vay vào một thời gian được ấn định theo thỏa thuận.
 • Kỳ phiếu được phát hành trước khi bên nhận kỳ phiếu thực hiện nghĩa vụ của mình. Đồng thời, sau khi hoàn thành nghĩa vụ của mình được quy định rõ trong hợp đồng, người sở hữu kỳ phiếu sẽ cung cấp các giấy tờ liên quan đến ngân hàng của bên lập phiếu nhờ thu tiền hộ.
 • Đối với các hoạt động lưu thông kỳ phiếu, việc thanh toán bằng kỳ phiếu là không được chấp nhận. Bởi lẽ, kỳ phiếu là công cụ đảm bảo về việc hứa trả tiền đi vay từ người vay nợ đến người cho vay.

Những lợi ích khi đầu tư kỳ phiếu

Thông thường, ngân hàng hay các tổ chức tín dụng là những đơn vị thường xuyên sử dụng hình thức phát hành kỳ phiếu. Lợi ích của việc đầu tư kỳ phiếu không chỉ đối với bên sở hữu kỳ phiếu mà còn có lợi cho cả bên lập kỳ phiếu. Cụ thể kỳ phiếu sẽ đem lại những lợi ích như sau:

Loi ich dau tu ky phieu

 • Đối với cá nhân, tổ chức phát hành kỳ phiếu: sẽ giúp huy động vốn một cách nhanh chóng từ các nhà đầu tư.
 • Đối với cá nhân, tổ chức sở hữu kỳ phiếu thì có những lợi ích cụ thể như sau:

– Chuyển nhượng linh hoạt: kỳ phiếu được chuyển nhượng một cách linh hoạt từ người này sang người kia mà không hạn chế đối tượng sở hữu.

– Lãi suất cao: thông thường, khi các ngân hàng phát hành kỳ phiếu sẽ có mức lãi suất cao hơn so với việc huy động tiền gửi từ 2% – 5%.

– Dễ dàng cầm cố tại các tổ chức phát hành: người sở hữu kỳ phiếu được phép toàn quyền cầm cố những kỳ phiếu mà mình có cho các ngân hàng hay chính các bên phát hành. Việc cầm cố các loại kỳ phiếu thường sẽ có mức lãi suất thấp hơn so với việc đi vay tín chấp hay cầm cố những giấy tờ khác.

Phân biệt kỳ phiếu với trái phiếu và tín phiếu

Rất nhiều các nhà đầu tư vẫn hay nhầm lẫn giữa các khái niệm kỳ phiếu với trái phiếu và tín phiếu. Chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu sự khác nhau giữa 3 loại giấy tờ này dựa trên một số các tiêu chí đánh giá sau:

Kỳ phiếu Trái phiếu Tín phiếu
Khái niệm Kỳ phiếu là một loại giấy tờ ghi nợ, là công cụ đảm bảo hoàn trả khoản tiền của người lập phiếu. Khả năng hoàn trả khoản nợ đó sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình tài chính của bên lập phiếu. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn về khoản vay, kỳ phiếu thường được bảo lãnh bởi một bên tài chính thứ 3. Trái phiếu là một loại hình chứng khoán do doanh nghiệp phát hành, cam kết sẽ trả cho những cá nhân, tổ chức nắm giữ trái phiếu một khoản tiền nhất định khi đến hạn. Tín phiếu cũng là một loại giấy tờ ghi nợ của doanh nghiệp, tổ chức phát hành với những điều kiện do 2 bên tự thỏa thuận với nhau. Trong các điều khoản thỏa thuận của tín phiếu đều phải quy định rõ thời hạn hoàn trả khoản vay và mức lãi suất.
Thời gian hoàn trả khoản vay Không xác định, bên lập phiếu có trách nhiệm thanh toán ngay khi có yêu cầu của bên sở hữu kỳ phiếu Kỳ hạn của trái phiếu được quy định rõ trên trái phiếu. Có thể là 1 năm hoặc 5 năm, 7 năm tùy vào doanh nghiệp phát hành. Kỳ hạn của tín phiếu thường dưới 1 năm
Chủ thể phát hành Thường do các ngân hàng thương mại phát hành. Hình thức huy động vốn phổ biến của các doanh nghiệp, chính phủ Các doanh nghiệp hoặc chính phủ hoặc ngân hàng Nhà nước phát hành
Các bên tham gia Bên lập phiếu, bên sở hữu kỳ phiếu và ngân hàng. Trong đó, ngân hàng sẽ có trách nhiệm thu tiền kỳ phiếu từ bên lập phiếu để thanh toán cho bên sở hữu kỳ phiếu đó. Doanh nghiệp và các cá nhân, tổ chức sở hữu trái phiếu Các cá nhân, tổ chức sở hữu tín phiếu và các doanh nghiệp hoặc chính phủ hoặc ngân hàng là các đối tượng phát hành tín phiếu.

Kết luận

Hiện nay, việc phát hành kỳ phiếu đang ngày càng trở nên phổ biến. Đồng thời mức độ rủi ro của loại hình đầu tư giấy tờ có giá này thường thấp hơn so với nhiều các hình thức đầu tư khác bởi đơn vị phát hành thường có uy tín trên thị trường tài chính. Hy vọng rằng, với những thông tin, khái niệm liên quan đến kỳ phiếu là gì đã giúp các bạn có thêm kiến thức đầu tư để tối đa hóa mức lợi nhuận trên nguồn vốn của mình