ROA là gì? Ý nghĩa & Cách tính chỉ số ROA chuẩn xác nhất

Chi so ROA la gi

ROA là gì? Ý nghĩa & Cách tính chỉ số ROA chuẩn xác nhất

ROA là chỉ số đo lường mức độ hiệu quả sử dụng tài sản của doanh nghiệp. Chỉ số ROA giúp các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định đầu tư của mình. Chỉ số này cực kì quan trọng trong việc lựa chọn những loại cổ phiểu tốt. Vậy cụ thể ROA là gì, cách tính ROA như thế nào và chỉ số ROA bao nhiêu thì tốt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

ROA là gì?

ROA là tên viết tắt của cụm từ Return On Assets, dịch ra tiếng Việt nghĩa là tỷ suất lợi nhuận trên tài sản. ROA được dùng để đo lường khả năng sinh lời trên mỗi đồng tài sản của doanh nghiệp. Từ đó, giúp các nhà đầu tư đánh giá mức độ hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

ROA la gi

Việc sử dụng chỉ số ROA sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư một cái nhìn tổng quát trong việc sử dụng tiền của doanh nghiệp trong các hoạt động, để từ đó quyết định bỏ vốn vào doanh nghiệp đó hoặc không.

Cách tính chỉ số ROA

Để có thể xác định được chỉ số ROA, chúng ta sẽ áp dụng công thức đơn giản như sau: 

Cach tinh chi so ROA

Trong đó:

 • Earrings hay lợi nhuận sau thuế là khoản lợi nhuận ròng của doanh nghiệp được tính dựa trên số lượng các cổ phiếu thường.
 • Asset hay tài sản chính là tổng tài sản mà doanh nghiệp hiện đang sở hữu. Trong đó Tổng tài sản là tổng của nợ và vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp (Tổng tài sản = nợ + vốn chủ sở hữu)
 • Đơn vị của ROA được thể hiện dưới dạng phần trăm (%)

Việc tính toán chỉ số ROA có thể được thực hiện đơn giản với dữ liệu được thể hiện trên báo cáo tài chính. Trong đó, bảng kết quả hoạt động kinh doanh sẽ thể hiện dữ liệu về lợi nhuận sau thuế; và bảng cân đối kế toán sẽ thể hiện tài sản của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các dữ liệu của công ty cũng được thể hiện trên báo cáo của các công ty chứng khoán.

Ví dụ: Tính chỉ số ROA của công ty A với các dữ liệu được thể hiện trên báo cáo tài chính và bảng cân đối kế toán trong năm 2020 như sau: 

 • Vốn chủ sở hữu: 6 tỷ đồng
 • Nợ phải trả: 4 tỷ đồng
 • Chi phí: 6 tỷ đồng
 • Lợi nhuận: 4 tỷ đồng

Ta sẽ có giá trị của chỉ số ROA của công ty A là 

ROA = (doanh thu – chi phí)/ (nợ phải trả + vốn chủ sở hữu) x 100%

Trong đó doanh thu = lợi nhuận + chi phí

ROA = (10 tỷ – 4 tỷ)/(4 tỷ + 6 tỷ) = 4/10 x 100% = 40%

Ý nghĩa của chỉ số ROA

Như đã nói ở trên thì chỉ số ROA có vai trò rất lớn với doanh nghiệp. Người ta sẽ dự vào đây để chọn doanh nghiệp để đầu tư. Cụ thể chỉ số ROA sẽ giúp chúng ta nhìn nhận được các tiêu chí dưới đây:

Cach tinh chi so ROA

 • Mức độ hoạt động hiệu quả: ROA cho thấy doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hay không trong việc quản lý các loại tài sản của mình.
 • Mức lợi nhuận: mức độ về lợi nhuận được tính sau thuế là bao nhiêu khi đầu tư một lượng vốn nhất định vào công ty.
 • Tối ưu nguồn lực doanh nghiệp: Chỉ số ROA càng cao và càng ổn định qua các năm thì chứng tỏ doanh nghiệp đã biết cách tận dụng, sử dụng những tài sản của mình một cách hợp lý để có thể tối ưu được các nguồn lực sẵn có.

Chỉ số ROA bao nhiêu là tốt?

Mặc dù ROA thể hiện được việc các doanh nghiệp sử dụng tài sản của mình trong các hoạt động kinh doanh. Nhưng liệu chỉ số ROA cao có phải càng tốt hay không? Và ROA ở mức nào thì được đánh giá là doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả? 

Trên thực tế, để đánh giá được chỉ số ROA có tốt hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều các tiêu chí như: 

 • Lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp: Đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các ngành công nghiệp nặng, công ty sản xuất thì chắc chắn sẽ cần đầu tư nhiều hơn vào các thiết bị máy móc phục vụ cho sản xuất. Và chắc chắn lúc này chỉ số ROA của doanh nghiệp sẽ thấp. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, sản xuất nhỏ: hàng hóa tiêu dùng thì ROA sẽ cao hơn.
 • So sánh chỉ số ROA của doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh khác trong cùng lĩnh vực. Với việc so sánh này sẽ giúp các nhà đầu tư có cái nhìn bao quát hơn giữa các doanh nghiệp trên cùng một thị trường.
 • So sánh chỉ số ROA của doanh nghiệp ở nhiều thời điểm khác nhau, thông thường các nhà đầu tư sẽ so sánh chỉ số này trong báo cáo tài chính 3 năm liên tục.

Mối quan hệ giữa ROA và ROE

Ngoài việc hiểu rõ chỉ số ROA là gì thì chúng ta còn một chỉ số đo lường khác để đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, chính là chỉ số ROE (Return On Equity): chỉ số được dùng để đánh giá mức độ hiệu quả của doanh nghiệp cho biết mỗi đồng vốn bỏ ra có khả năng thu về được bao nhiêu đồng lợi nhuận.

Trên thực tế, ROA và ROE là  chỉ số thường xuyên đi cùng nhau trong các báo cáo đánh giá tài chính. 

Ta sẽ cùng xem công thức tính chỉ số ROE để hiểu rõ hơn về cách thức tính cũng như mối quan hệ giữa 2 chỉ số này:

Cong thuc tinh chi so ROE

Trong đó: 

 • Vốn chủ sở hữu bình quân = tài sản – nợ phải trả
 • Lợi nhuận sau thuế là khoản lợi nhuận ròng của doanh nghiệp được tính dựa trên số lượng các cổ phiếu thường

Dựa vào công thức trên có thể thấy, chỉ số ROE không liên quan đến cơ cấu tài chính của doanh nghiệp.

Có nhiều trường hợp, chỉ số ROE cao do doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy chứ không phải tăng lượng sản xuất. Lúc này, chỉ số ROA sẽ khắc phục được sự thiếu hụt này trong việc tính toán sẽ cho biết về lượng vốn chủ sở hữu và lượng nợ phải trả.

Kết luận

Có thể nói, việc hiểu rõ chỉ số ROA là gì sẽ giúp các nhà đầu tư có căn cứ, cơ sở để đánh giá một công ty, doanh nghiệp. Chỉ số này được sử dụng rất phổ biến trong các phân tích tài chính trên thị trường. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu cho các quyết định đầu tư, các bạn nên kết hợp việc đánh giá chỉ số ROA và những chỉ số khác để cho kết quả tổng quan và chính xác nhất.