Thoái vốn là gì? Nguyên nhân & cách khắc phục thoái vốn

thoai von la gi

Thoái vốn là gì? Nguyên nhân & cách khắc phục thoái vốn

Nói đến thoái vốn nhiều người sẽ nghĩ doanh nghiệp đang gặp khủng hoảng về tài chính. Tuy nhiên thực chất thoái vốn chỉ là hình thức rút vốn cá nhân ra khỏi doanh nghiệp chứ không hẳn là doanh nghiệp đang gặp vấn đề. Do vậy, để tháo gỡ những hiểu lầm, trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu được thoái vốn là gì cũng như các vấn đề xoay quanh thoái vốn.

Thoái vốn là gì? 

Thoái vốn hay Divestment là hình thức giảm tài sản của doanh nghiệp.  Nó có thể là một chiến lược trong việc thay đổi cơ cấu, mô hình của công ty do phải chịu áp lực từ các yếu tố như chính trị hoặc xã hội.

thoai von la gi

Thoái vốn chỉ đơn giản là một cách thu hẹp quy mô, diễn ra khá bình thường trong nền kinh tế hiện nay. Tuy nhiên nếu áp dụng chiến lược này một cách khéo léo và linh hoạt cơ hội “thay máu” cho công ty sẽ đem lại hiệu quả tốt.

Các hình thức thoái vốn 

Về cơ bản, có 3 hình thức thoái vốn phổ biến bao gồm:

 • Thoái vốn dạng bán cổ phần khơi mào

Công ty mẹ sẽ bán 1 phần nhỏ cổ phần sở hữu ở công ty con lên sàn chứng khoán. Thông thường khối lượng cổ phần tung ra thị trường khoảng dưới 20% cho lần đầu tiên giao dịch. Trong đợt bán sau có thể sẽ tăng hoặc giảm tùy vào tình hình và chiến lược của công ty.  Hình thức này được nhiều tập đoán lớn áp dụng.

 • Thoái vốn Spin-off

Spin-off cũng là một dạng của thoái vốn trong đó công ty mẹ thành lập công ty độc lập và chuyển hoàn toàn các hoạt động của công ty con sang. Hay nói cách khách đây là giao dịch mua bán không tiền mặt và được miễn thuế.

 • Hình thức thoái vốn dạng bán trực tiếp tài sản

Hình thức này thường gặp ở hầu hết các doanh nghiệp đang hiện hành. Các tài sản của công ty như nhà đất, máy móc, thiết bị hoặc công ty con sẽ bị sang nhượng cho một công ty khác. Nếu giao dịch sinh lãi, các giao dịch sẽ được tính thuế và khoản này sẽ được phân chia cho 2 bên hoặc 1 bên sẽ chịu hoàn toàn phí.

Lý do khiến các doanh nghiệp thoái vốn 

Thoái vốn không phải là dấu hiệu nghiêm trọng, đôi khi nó chỉ phản ánh một chiến lược mới thay lọc máu cho doanh nghiệp. Vậy thực chất lý do thoái vốn là gì? Dưới đây là các lý do chính: 

nguyen nhan thoai von

 • Thoái vốn nhằm mục đích tập trung vào việc kinh doanh chính, cốt lõi của doanh nghiệp. 
 • Tạo ra một nguồn vốn mới hay còn gọi là vốn lưu động để phục vụ vào những mục đích riêng của công ty. Hình thức thoái vốn này là dạng bán trực tiếp tài sản hoặc cổ phần,… 
 • Nhằm bảo đảm lợi ích của cá nhân, các nhà cổ đông sẽ thực hiện việc thoái vốn hay rút vốn khỏi công ty. 
 • Tài sản vượt quá mức quy định. Khi 2 doanh nghiệp xác nhập vào nhau tạo ra một khối tài sản khổng lồ vượt mức quy định, doanh nghiệp sẽ tiến hành thanh lý, bán bớt các khoản có giá trị để giảm phần tổng giá trị tài sản. 
 • Do áp lực từ phía chính trị, xã hội hay các cổ đông nên việc thoái vốn cũng sẽ được thực hiện. 

Doanh nghiệp cần làm gì khi thoái vốn?

Mặc dù bản chất thoái vốn không phải là vấn đề nghiêm trọng nhưng đôi khi các nhà đầu tư sẽ nhìn nhận chúng theo diện xấu đặc biệt là khi có những tin tức bị báo chí thổi phồng. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh doanh và mức độ uy tín của công ty trên thị trường. Để tránh được hiện tượng này khi thực hiện thoái vốn doanh nghiệp cần phải:

 • Công bố thông tin nhanh chóng kịp thời trên báo chí hoặc các kênh chính thức để công chúng nắm bắt được tình hình.
 • Chủ động tìm ra nguyên nhân gây thoái vốn và giải trình cho các nhà đầu tư.
 • Tìm kiếm những đối tác tiềm năng, đủ nguồn lực mới. Khi cổ đông rút vốn sẽ làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của công ty khiến cho tiến độ công trình, dự án mới bị ngưng trệ. Vì thế trong trường hợp này cách tốt nhất là đi tìm những nhà đầu tư mới có tiềm lực kinh tế.

cach khac phuc thoai von

 • Lên kế hoạch phân bổ vốn. Doanh nghiệp nên đề ra chiến lược mới, có kế hoạch cụ thể để phân phối lại nguồn vốn sao cho hợp lý, đảm bảo các hoạt động kinh doanh của công ty được diễn ra bình thường.
 • Tập trung vào một lĩnh vực chính, cốt lõi của công ty. Đây là lúc mà doanh nghiệp nên ổn định cơ cấu, hình thức và cách vận hành để phát triển, nâng tầm quy mô và gây dựng những mối quan hệ hợp tác mới. 

Kết luận

Như vậy thông qua bài viết trên của cazamance.com độc giả có thể hiểu được thoái vốn là gì? Lý do vì sao các công ty lại lựa chọn thoái vốn.

Qua những gì nghiên cứu chúng ta có thể thấy rằng việc thoái vốn là một hoạt động thường xuyên xảy ra, chúng là cách để doanh nghiệp tạo ra sự đột phá mới cho thương hiệu, là cách để thay máu cho bộ máy vận hành. Tuy nhiên khi tiến hành thoái vốn doanh nghiệp cần đưa ra những hướng xử lý kịp thời và nhanh chóng không để ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.